5 cách tránh sự theo dõi của Google

Không thể phủ nhận sự tiện ích của những ứng dụng, dịch vụ mà Google đem lại cho người dùng. Nhưng để sử dụng những dịch vụ đó chúng ta phải mất những dữ liệu cá nhân. Để khắc phục và hạn chế điều này, bài viết xin gợi ý cho bạn 5 cách tránh sự theo dõi của Google.

1. Không cho phép Google lưu trữ lịch sử vị trí

Chúng ta có thể tắt mục Location History trên điện thoại. Đây là tính năng cho phép Google lưu trữ lịch sử của tất cả những địa điểm bạn đã ghé thăm, bạn có thể kiểm tra được trong Google Maps.
Bước 1: Mở Settings -> tìm mục Google -> chọn Manage your Google Account.

Không cho phép lưu trữ lịch sử vị trí giúp hạn chế sự theo dõi của google

Bước 2: Chọn tab Data & personalization -> mục Activity Controls. Bạn có thể disabled (vô hiệu hóa) tính năng này bằng việc bấm vào mục này.

2. Ngăn các ứng dụng theo dõi vị trí của bạn trong ứng dụng

Android 10 đã cải thiện một số phương pháp bảo mật cũ nổi tiếng là xấu của Android. Tính năng mới ngăn cả không cho ứng dụng của bên thứ ba và bên thứ nhất thăm dò vị trí của bạn trong nền. Để giới hạn ứng dụng nào có quyền truy cập vào vị trí của bạn.

Tắt theo dõi vị trí của các phần mềm bên thứu ba

Bước 1: Settings -> Apps & notifications -> Permissions manager -> Location.

Bước 2:  bạn sẽ tìm thấy danh sách tất cả các ứng dụng được cài đặt trên smartphone của mình, bạn có thể chọn Allowed all the time (cho phép mọi lúc), Allowed only while in use (chỉ được phép khi đang sử dụng), hoặc Denied (từ chối).

3. Chọn không tham gia các hoạt động cá nhân hóa của Google

Để cản trở Google theo dõi bạn trên web, hãy chuyển đến phần kiểm soát hoạt động của tài khoản Google của bạn.

Bước 1: Truy cập vào trang myaccount.google.com

Bước 2: Chọn Settings -> Google -> Manage your Google Account -> Manage your data & personalization.

Bước 3: Bạn có thể tắt mục Web & App Activity, nhưng lưu ý rằng kết quả của Google có thể trở nên kém chính xác hơn một chút khi bạn thực hiện việc này, đặc biệt là Google Assistant.

Bạn có thể tiếp tục bằng cách tắt YouTube History và quan trọng hơn là Ad personalization (cá nhân hóa quảng cáo).

4. Sử dụng phần mềm của bên thứ ba (đừng sử dụng Chrome)

Nếu bạn tránh sự theo dõi của Google, hãy cân nhắc sử dụng phần mềm của bên thứ ba thay vì các ứng dụng được cài đặt sẵn của Google. Có rất nhiều nhà cung cấp email, giải pháp lưu trữ đám mây, ứng dụng ghi chú và hệ thống điều hướng không phụ thuộc vào phần mềm của Google, như Microsoft Outlook , Dropbox…

Sử dụng trình duyệt web bên thứ ba tránh được sự theo dõi của google

5. Không tin tưởng vào chế độ Ẩn danh

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, chế độ ẩn danh hoặc chế độ riêng tư của bất kỳ trình duyệt nào chỉ phát huy tác dụng khi bạn muốn duy trì trạng thái trực tuyến ở mức thấp. ISP và các nhà cung cấp Wi-Fi công cộng của bạn vẫn có thể xem những trang web nào bạn truy cập. Điều này cũng đúng đối với một số trình theo dõi quảng cáo dựa vào sự kết hợp duy nhất giữa phần cứng, phần mềm và địa chỉ IP của bạn thay vì cookie để theo dõi bạn ở cả chế độ ẩn danh và thông thường. Nếu bạn thực sự muốn ẩn danh, hãy cân nhắc dùng thử Tor Browser dựa trên Firefox hoặc một ứng dụng VPN đáng tin cậy như ProtonVPN.

Không nên tin tưởng vào chế độ ẩn danh vì nó vẫn có thể bị theo dõi

Cảm ơn bạn đã đọc tới đây nếu có thể bạn hãy để lại nhận xét nhé

avatar