Hướng dẫn cách chụp ảnh RAW trên Iphone

Trên những chiếc smartphone hiện nay đã tích hợp tính năng chụp ảnh RAW. Định dạng ảnh RAW là một định dạng ảnh kỹ thuật số, nó lưu những tất cả thông tin mà cảm biến của máy ảnh nhận được. RAW trong tiếng Anh có nghĩa là: thô, chưa xử lý. Trên iphone 12 pro và 12 pro max apple đã tích hợp tính năng chụp ảnh RAW nhưng với những đời máy cũ hơn để chụp ảnh RAW chúng ta cần phải sử dụng những app bên thứ ba để chụp được. Thủ thuật Xanh xin giới thiệu với các bạn cách cài đặt và những ứng dụng tốt nhất để chụp ảnh RAW trên iphone

Cách chụp ảnh RAW trên iPhone 12 Pro và 12 Pro Max

Nếu bạn đang dùng iphone 12 hoặc 12 pro max và sử dụng phiên bản IOS 14.3 trở đi thì apple đãn tích hợp sẵn tính năng ProRAW.

Để sử dụng nó, hãy đi tới Cài đặt > Máy ảnh > Định dạng, và bật chuyển đổi cho ProRAW. Định dạng ProRAW dường như rất có triển vọng.

Top ứng dụng chụp ảnh RAW trên Iphone/Ipad

Ứng dụng VSCO

VSCO là một trong những ứng dụng chỉnh sửa ảnh tốt nhất hiện có trên iOS và camera tích hợp của nó có thể chụp ảnh RAW. Điều tuyệt vời khi sử dụng ứng dụng này là bạn có thể chụp một bức ảnh, và sau đó chỉnh sửa nó ngay lập tức với các công cụ chỉnh sửa tuyệt vời của VSCO.

Tải VSCO và khởi chạy nó, nhấn vào biểu tượng máy ảnh ở đầu màn hình.

Theo mặc định, máy ảnh sẽ chỉ chụp ảnh JPG. Để chụp ảnh ở chế độ RAW, hãy nhấn vào biểu tượng RAW nhỏ ở dưới cùng bên trái. Nếu nó bị mờ, có nghĩa là bạn đang chụp ảnh JPG, nếu nó có màu trắng, nghĩa là bạn đang chụp ảnh ở chế độ RAW. Một điều cần lưu ý là các file RAW chỉ có thể được chụp bằng camera sau.

Một tính năng hữu ích của VSCO là nó giúp bạn dễ dàng xem bất kỳ ảnh RAW nào đã chụp. Trên màn hình chính, chạm vào menu thả xuống “Studio”, sau đó chọn tùy chọn “RAW”.

Ứng dụng RAW+

Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng máy ảnh thủ công miễn phí đáng tin cậy thì có thể cho phép bạn chụp ảnh RAW trên iPhone và iPad của mình, hãy nghiêm túc xem xem RAW+. Mặc dù nó có thể không phải là ứng dụng máy ảnh mạnh mẽ nhất với nhiều tính năng, nhưng nó đã có tất cả các cơ sở để trở thành một lựa chọn đáng chú ý. 

Ứng dụng đi kèm với 8 cài đặt trước cân bằng trắng bao gồm kelvin tự động và tùy chỉnh mà bạn có thể sử dụng để nâng cao chất lượng ảnh RAW của mình. Với giao diện đơn giản, nó cho phép truy cập nhanh vào các điều khiến màn trập và iSO thông qua các thanh trượt. Hơn nữa, RAW+ cũng hỗ trợ biểu đồ RGB và bao gồm cả lưới và lớp phủ cấp.

Ứng dụng Halide

VSCO là ứng dụng chỉnh sửa tuyệt vời, nhưng nó không phải là máy ảnh thuần túy tốt nhất, do đó bạn có thể muốn một ứng dụng khác, hãy thử Halie. Nó có giá là 5,99 USD, đối với một ứng dụng như vậy là đắt nhưng nó đáng đồng tiền nếu bạn sử dụng camera iPhone thường xuyên. Ngoài việc hỗ trợ RAW, nó chụp ảnh nhanh, dễ điều khiển bằng tay.

Theo mặc định, Halide sẽ chụp các file RAW. Nếu muốn tắt chúng, kéo từ phía trên cùng của màn hình xuống, sau đó chạm vào tùy chọn “RAW”. Khi thấy màu vàng, nghĩa là bạn đang chụp các file RAW; khi màu trắng, bạn đang chụp JPG.

Giống như VSCO, bạn chỉ có thể chụp các file RAW bằng camera phía sau.

Chỉnh sửa ảnh RAW trên iPhone

Mặc dù bạn có thể chỉnh sửa file RAW bằng ứng dụng Photos của iOS nhưng đây không phải là công cụ tốt nhất cho công việc này. Nó không có công cụ đặc biệt mạnh mẽ để tận dụng tối đa dữ liệu bổ sung và khi chỉnh sửa ảnh RAW, bạn sẽ không thể chỉnh sửa dữ liệu RAW trong bất kỳ ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh nào khác.

Các ứng dụng tốt nhất để chỉnh sửa các file RAW trên iPhone là VSCO (Miễn phí), Snapseed (Miễn phí) và Lightroom Mobile (miễn phí- 9,99 USD/tháng).

Cảm ơn bạn đã đọc tới đây nếu có thể bạn hãy để lại nhận xét nhé

avatar