thuthuatxanh_logo

Cách tăng tốc độ tải trang website hiệu quả bạn cần biết khi thiết kế web

cách tăng tốc độ tải trang web

Tốc độ tải trang web đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm người dùng và hiệu suất kinh doanh. Mỗi giây đếm là một khách hàng có thể giữ hay rời bỏ trang web của bạn. Để tăng tốc độ tải trang web, bạn có thể thực hiện những cách nào? Nếu như bạn chưa biết cách tăng tốc độ tải trang web, hãy tham khảo bài viết dưới đây. Trong bài viết này, thủ thuật xanh chia sẻ đến bạn một số thủ thuật tối ưu tốc độ website đơn giản, hiệu quả.

Tại sao cần cách tăng tốc độ tải trang web?

Tối ưu tốc độ website là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng và hiệu suất kinh doanh. Dưới đây là một số lý do tại sao cần tối ưu tốc độ website:

cách tăng tốc độ tải trang web
 • Trải nghiệm người dùng tốt: Người dùng thường muốn có trải nghiệm lướt web mượt mà. Trang web load chậm sẽ khiến người dùng cảm thấy khá khó chịu. Việc này sẽ gây ra tình trạng thoát khỏi trang web nhanh chóng.
 • Cải thiện SEO: Các công cụ tìm kiếm, như Google, đánh giá tốc độ load trang là một yếu tố để đánh giá xếp hạng. Tối ưu tốc độ website giúp cải thiện thứ hạng của trang web trên các kết quả tìm kiếm.
 • Tìm kiếm khách hàng: Trang web load nhanh giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và tối ưu hóa doanh số bán hàng. Khi người dùng có thể dễ dàng duyệt và mua sản phẩm hoặc dịch vụ, khả năng họ hoàn thành giao dịch sẽ cao hơn.
 • Tăng tính cạnh tranh: Tốc độ tải trang nhanh có thể là yếu tố quyết định giữa việc người dùng lựa chọn trang web của bạn hoặc của đối thủ.

Tối ưu tốc độ website không chỉ cải thiện trải nghiệm người dùng mà mang lại hiệu quả kinh doanh. Đặc biệt, với sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp, việc tối ưu tốc độ website càng trở nên quan trọng.

Những nguyên nhân khiến website tải chậm

Có một số nguyên nhân dưới đây khiến cho website của bạn load chậm:

cách tăng tốc độ tải trang web
 • Kích thước hình ảnh và đa phương tiện: Hình ảnh và video không được nén hoặc tối ưu hóa có thể làm tăng kích thước của trang web và làm chậm quá trình tải trang.
 • Các yêu cầu HTTP không cần thiết: Quá nhiều yêu cầu HTTP đối với các tài nguyên không cần thiết sẽ làm tăng thời gian tải trang.
 • Cache không đúng cách: Trang web không được thiết lập để sử dụng cache đúng cách. Web sẽ phải tải lại các tài nguyên mỗi khi người dùng truy cập, dẫn đến tải trang chậm.
 • Dung lượng Hosting: Dung lượng Hosting quá ít, có thể dẫn đến việc load trang chậm.
 • Thiết kế không tối ưu: Thiết kế phức tạp, quá nhiều hiệu ứng hoặc sử dụng công nghệ lỗi thời.
 • Các plug-in: Quá nhiều plug-in được cài đặt có thể làm giảm tốc độ load trang.

Có thể nói đây là các nguyên nhân khiến trang web của bạn thường load chậm. Tuy nhiên, nếu trang web load chậm, hãy tối ưu tốc độ website để cải thiện trải nghiệm của người dùng.

Những cách tăng tốc độ tải trang web nhanh chóng

Tối ưu tốc độ website là yếu tố quan trọng để để mang lại hiệu quả trong việc kinh doanh. Việc tối ưu web sẽ tăng thứ hạng của web cũng như tính cạnh tranh với các đối thủ khác. Nếu bạn một tối ưu website, dưới đây là một số cách tăng tốc độ tải trang web nhanh chóng mà bạn có thể tham khảo.

Giảm bớt số lượng http

Giảm số lượng yêu cầu http là một giải pháp hiệu quả để tăng tốc độ load trang web. Đối với mỗi yêu cầu http đối với một tài nguyên sẽ tốn thời gian để truyền dữ liệu giữa máy chủ và trình duyệt của người dùng. Khi có quá nhiều yêu cầu HTTP, thời gian tải trang sẽ tăng lên.

Dưới đây là một số cách tăng tốc độ tải trang web bằng việc giảm http:

 • Kết hợp tệp: Kết hợp nhiều tệp CSS và JavaScript thành một tệp.
 • Sử dụng sprite hình ảnh: Kết hợp nhiều hình ảnh nhỏ thành một hình lớn.
 • Download các tài nguyên cần thiết: Sử dụng thẻ preloading để download tài nguyên cần thiết như CSS, JavaScript và hình ảnh trước khi người dùng yêu cầu.
 • Sử dụng CSS và JavaScript nén: Nén CSS và JavaScript để giảm kích thước của các tệp. Bạn có thể sử dụng các công cụ để nén.

Việc số lượng http là một trong những cách tăng tốc độ tải trang web hiệu quả mà bạn nên sử dụng.

Tối ưu hình ảnh

Tối ưu hóa hình ảnh có nghĩa là giảm kích thước hình ảnh. Web của bạn sử dụng các hình ảnh có kích thước lớn dẫn đến việc load trang chậm. Chính vì thế, nếu web của bạn quá chậm thì hãy nên tối ưu hình ảnh. Hiện nay, có khá nhiều công cụ thực hiện việc giảm dung lượng hình ảnh. Trước khi đưa lên web, bạn có thể sử dụng các công cụ để giảm kích thước hình ảnh.

cách tăng tốc độ tải trang web

Tối ưu hóa database

Tối ưu hóa database là một trong những cách tăng tốc độ tải trang web hiệu quả. Khi database được tối ưu hóa, thời gian truy xuất dữ liệu giảm. Từ đó, làm tăng tốc độ load trang và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Các biện pháp tối ưu hóa database bao gồm:

 • Chỉ lưu trữ dữ liệu cần thiết
 • Chỉ mục hóa dữ liệu quan trọng
 • Sử dụng câu lệnh truy vấn hiệu quả

Ngoài ra, sử dụng cache dữ liệu là một cách khác để giảm số lần truy cập cơ sở dữ liệu, giúp tăng tốc độ load trang. Tùy thuộc vào từng trang web, bạn nên sử dụng các giải pháp tối ưu database phù hợp.

Cải thiện hosting

Một cách tăng tốc độ tải trang web hiệu quả khác là tối ưu hosting. Tốc độ máy chủ hosting cao sẽ giúp giảm thời gian phản hồi và cải thiện hiệu suất. Một hosting có băng thông và dung lượng lớn cho phép trang web được load nhanh chóng và ổn định. Hiện tải có khá nhiều dịch vụ bán hosting, bạn có thể lựa chọn thoải mái. Tuy nhiên, tùy theo ngân sách mà bạn cần nên đưa ra lựa chọn phù hợp.

Xóa những tiện ích không sử dụng

Các tiện ích hay plugin ảnh hưởng tới tốc độ load trang web. Thế nên, nếu trang web của bạn đang cài đặt các plugin không cần thiết, hãy gỡ cài đặt ngay. Việc gỡ cài đặt các plugin sẽ góp phần tăng tốc độ load trang nhanh chóng.

Hy vọng với những cách tăng tốc độ tải trang web thủ thuật xanh cung cấp, bạn có thể áp dụng thành công. Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố quan trọng trong việc giữ chân khách hàng và tăng thứ hạng tìm kiếm. Hãy áp dụng ngay những giải pháp trên để tăng tốc độ tải trang web.

Bài Viết Liên Quan