thuthuatxanh_logo

Tối ưu SEO hình ảnh đúng cách

toi-uu-seo-hinh-anh

Tối ưu SEO hình ảnh là một bước quan trọng trong quá trình viết bài chuẩn SEO. Bạn vừa muốn bài viết có hình ảnh đẹp mà chuẩn SEO? Trong bài viết này, Thủ Thuật Xanh sẽ hướng dẫn bạn những mẹo tối ưu SEO hình ảnh chuẩn nhất để có một bài viết SEO hoàn hảo.

Tối ưu SEO hình ảnh là gì?

Tối ưu hóa SEO hình ảnh là một phần của SEO dưới dạng hình ảnh trên trang web. Thông thường, có nhiều yếu tố làm nên một hình ảnh trên website. Chúng bao gồm các thành cơ bản như tên tệp hình ảnh, thẻ alt và kích thước hình ảnh. Ngoài ra, còn có một số yếu tố khác như định dạng của hình ảnh, kích thước tệp của hình ảnh, liên kết từ hình ảnh và sitemap.

Tại sao cần phải tối ưu SEO hình ảnh?

Tối ưu SEO hình ảnh là một phần quan trọng của SEO vì nó đem lại nhiều lợi ích quan trọng. Việc sử dụng hình ảnh chất lượng giúp cải thiện trải nghiệm người dùng. Hình ảnh có khả năng truyền đạt thông tin một cách nhanh chóng và hấp dẫn. So với văn bản thuần túy, khách hàng hiểu rõ hơn về nội dung thông qua hình ảnh mô tả.

Ngoài ra, hình ảnh có thể thúc đẩy thời gian ở lại trang web của người dùng. Nếu trang web cung cấp hình ảnh hấp dẫn, người dùng có thể dành nhiều thời gian hơn để khám phá. Việt này rất có lợi cho SEO và chất lượng trang web được cải thiện đáng kể.

Tối ưu hóa hình ảnh cho website cũng cải thiện vị trí trên các công cụ tìm kiếm. Đặc biệt, trong kết quả tìm kiếm hình ảnh, vị trí trang web có thể lên top tìm kiếm. Nó giúp mở rộng phạm vi tiếp cận đối tượng mục tiêu khi tìm kiếm hình ảnh liên quan.

Cách tối ưu SEO hình ảnh hiệu quả

Như đã nhắc đến ở trên, tối ưu SEO hình ảnh sẽ giúp website của bạn cải thiện tốt hơn. Để tối ưu hiệu quả, những yếu tố cấu thành nên một hình ảnh sẽ được xem xét tới. Dưới đây là một số mẹo để tối ưu hình ảnh cho trang web hiệu quả.

Chọn hình ảnh chất lượng

Đầu tiên, bạn phải sử dụng hình ảnh có chất lượng cao. Hình ảnh phải rõ nét và thể hiện đúng thông điệp truyền đạt. Như vậy, nó sẽ tạo ấn tượng mạnh mẽ hơn đối với khách hàng và cải thiện SEO. Bạn có thể chọn hình ảnh chất lượng từ nguồn đáng tin cậy hoặc tự chụp.

toi-uu-seo-hinh-anh

Đặt tên tệp hình ảnh mô tả

Khi lưu hình ảnh, bạn nên đặt tên tệp phản ánh nội dung của hình ảnh. Bạn cũng có thể sử dụng những từ khóa liên quan để đặt tên tệp cho hình ảnh. Thay vì sử dụng các tên tệp ngẫu nhiên như “IMG12345.jpg,” hãy sử dụng mô tả cụ thể như “toi-uu-seo-hinh-anh.jpg.” Tên tệp này giúp cung cấp thông tin cụ thể về hình ảnh cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

toi-uu-seo-hinh-anh

Sử dụng thẻ alt thông minh

Thẻ alt (văn bản thay thế) cho mỗi hình ảnh là một yếu tố quan trọng. Bạn nhất định phải thêm thẻ alt với từ khóa liên quan đến nội dung. Thẻ alt không chỉ hỗ trợ tối ưu hóa hình ảnh cho website mà còn giúp người dùng khi không thể xem hình ảnh, có thể sử dụng trình đọc màn hình.

toi-uu-seo-hinh-anh

Kiểm soát kích thước hình ảnh

Kích thước của hình ảnh sẽ quyết định trang web tải nhanh hay chậm. Do đó, trải nghiệm của người dùng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều tùy vào kích thước của hình ảnh. Hình ảnh quá lớn có thể làm trang web bị tải chậm. Nó ảnh hưởng đến SEO của bài viết và gây cản trở việc phát triển trang web. Bạn có thể sử dụng công cụ để cắt, điều chỉnh kích thước hình ảnh. Những công cụ này sẽ giúp tối ưu hóa hình ảnh cho website mà không làm mất chất lượng.

toi-uu-seo-hinh-anh

Sử dụng định dạng hình ảnh phù hợp

Bạn nên chọn định dạng hình ảnh phù hợp với nội dung. Định dạng JPEG dùng cho hình ảnh có màu sắc và PNG cho hình ảnh có độ trong suốt hoặc đồ họa vector. Nó giúp hình ảnh hiển thị đúng cách trên các thiết bị khác nhau và thu hút người dùng hơn.

Nén hình ảnh

Dung lượng của hình ảnh quá lớn cũng có thể gây trở ngại cho trang web. Bạn cần nén tệp hình ảnh để giảm dung lượng mà không làm mất chất lượng. Hình ảnh nhẹ hơn giúp trang web tải nhanh hơn, cải thiện trải nghiệm người dùng và có lợi cho SEO. Hiện này đã có công cụ nén hình ảnh trực tuyến hoặc phần mềm chuyên dụng để thực hiện việc này.

Tạo sitemap hình ảnh

Bạn nên tạo một sitemap hình ảnh cho trang web và gửi nó đến Google Search Console. Sitemap hình ảnh giúp công cụ tìm kiếm hiểu về các hình ảnh trên trang web. Từ đó, nó có thể cải thiện khả năng tìm thấy và xếp hạng hình ảnh trong kết quả tìm kiếm.

Trên đây là một số chia sẻ về tối ưu SEO hình ảnh mà bạn có thể tham khảo. Nếu có thể áp dụng những phương pháp này một cách hợp lý, chất lượng website của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Hãy xem thêm những mẹo thủ thuật khác trên chuyên mục Thủ thuật Internet của Thủ Thuật Xanh bạn nhé!

Bài Viết Liên Quan