thuthuatxanh_logo

Viết bài chuẩn SEO 2023

viet-bai-chuan-seo

Khi tiếp xúc với Marketing và CopyWritter chắc chắn đã không dưới 2 lần bạn nghe viết bài chuẩn SEO. Vậy làm thế nào để có thể tối ưu bài viết của mình chuẩn SEO? Đó vẫn là câu hỏi mà các bạn đang đặt ra hiện giời đúng chứ?

Nhưng trước tiên bạn đã nắm được cách viết bài chuẩn SEO chưa ? Những tiêu chí chúng ta cần đạt được để có bài viết chuẩn SEO là gì? Cách viết content chuẩn SEO như thế nào ?

Nếu vẫn chưa có câu trả lời cho những câu hỏi đó, vậy thì Thủ Thuật Xanh sẽ cho bạn biết chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

Bài viết chuẩn SEO là gì ?

Viết bài chuẩn SEO hay SEO content là khái niệm dùng để miêu tả những bài viết có nội dung tối ưu. Song song đó cũng bao quát được nội dung đáp ứng nhu cầu và mong muốn của người tìm kiếm. Cũng phải đảm bảo về cách trình bày của bài viết, tần suất của từ khóa từ đó. Từ đó giúp bài viết đạt được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của các công cụ. Sau đây là những cách viết content chuẩn SEO.

Các bước để viết bài chuẩn SEO

Bước 1: Tìm hiểu về từ khóa chính và từ khóa phụ

Không chỉ content SEO mà bài viết nào cũng vậy, việc đầu tiên là chúng ta phải xác định rõ được chủ đề của bài viết thông qua các từ khóa.

Nội dung của bài viết cần xoay từ khóa chính lẫn từ khóa phụ xen kẽ vào nhau. Vì khi đó sẽ giúp cho bài viết sinh động, tránh lặp từ và phù hợp với chủ đề bài viết. Từ đó có thể giúp người đọc cả công cụ tìm kiếm xác định chủ đề của bài viết có cần thiết với nhu cầu của họ không.

Bước 2: Tìm kiếm tài liệu có thể hỗ trợ việc lên cấu trúc bài viết

Sau khi đã nắm được từ khóa chính và phụ cho bài viết. Công việc tiếp theo sẽ là tìm kiếm các nguồn tư liệu để hỗ trợ phát triển bài viết. Vậy cần tìm kiếm thế nào để có thể lựa chọn tư liệu phù hợp trước khi viết bài chuẩn SEO? Sau đây là cách tìm kiếm tư liệu hiệu quả nhất để có thể viết content chuẩn SEO:

 • Tìm và đọc những bài viết cùng chủ đề nằm trong top đầu
 • Thao khảo các bài viết trong và ngoài nước để có nguồn tư liêu đa dạng
 • Chuẩn bị hình ảnh với video phù hợp với chủ đề

Tiếp theo sẽ là xây dựng cấu trúc viết bài chuẩn SEO và sẽ bao gồm có 3 phần:

 • Phần đầu: Mang thông tin để giới thiệu và dẵn dắt người đọc vào bài viết. Song đây cũng là phần quan trọng nhất để quyết định xem người đọc có tiếp tục theo dõi bài viết hay không. Nên đây là phần mà yêu cầu người viết phải làm cho nó có sức hấp dẫn và thu hút cao.
 • Phần thân: Là phần nhiều nội dung chi tiết, cần kỹ thuật viết content SEO nêu rõ chủ đề và những thứ xoay quanh chủ đề đó. Song cần có những hình ảnh, video phù hợp chủ đề bài viết để người đọc dễ hiểu.
 • Phần kết: Tổng kết lại từ đầu đến cuối của chủ đề bài viết.

Bước 3: Triển khai viết bài SEO một cách hiệu quả

Trong quá trình viết phải luôn nắm rõ được chủ đề mình đang viết, tránh việc truyền tải sai thông tin. Luôn luôn đặt mình vào vị trí người đọc để có thể viết được những điều người đọc muốn đọc.

Xem xét lại nội dung và chủ đề để có thể chọn cho mình giọng văn phù hợp. Ví dụ viết bài với tư cách là người truyền tải kiến thức, thì nên sử dụng giọng văn vui vẻ, gẫn gũi.

Nội dung chiếm phần quan trọng rất lớn trong một bài viết chuẩn SEO. Nên nội dung cũng cần có giá trị, đảm bảo được việc cung cấp thông tin chính xác. Song vẫn phải đảm bảo được tính độc nhất của bài viết, không copy từ các trang khác. Nếu không muốn trang công cụ tìm kiếm phạt.

Không chỉ với các nội dung bằng chữ, hình ảnh và video cũng cần phải chọn lựa phù hợp. Để giúp bài viết thêm sống động và thu hút người đọc hơn.

Cuối cùng đảm bảo được tối ưu khả năng đọc và tối ưu của bài viết.

Bước 4: Tối ưu bài viết chuẩn SEO

Để có được một bài viết chuẩn SEO, thì người viết cần nắm được các yếu tố sau:

 • Tối ưu URL/slug
 • Tối ưu được Title
 • Tối ưu Heading 1
 • Tối ưu Sub Heading
 • Tối ưu Meta Description
 • Tối ưu hình ảnh và concept
 • Chèn keyword
 • Tối ưu internal link
 • Tối ưu CTR
 • Tối ưu bounce rate
 • Tối ưu Social
 • Tối ưu Mobile và tải nhanh
 • Tạo backlink
 • Tạo CTA cho bài viết
 • Tối ưu khả năng đọc

Bước 5: Đăng bài viết lên website

Sau khi hoàn thành việc viết bài chuẩn SEO, trước khi đăng bài hãy check bài viết về lỗi chính tả nếu có, cố gắng tránh bài viết bị ảnh hưởng bởi lỗi chính tả. Đảm bảo người đọc sẽ có trải nghiệm tốt khi đọc bài viết.

Sau khi đã hoàn thành việc kiểm tra các lỗi cơ bản. Hãy tự hoặc nhờ bạn bè đọc đi đọc lại nhiều lại để xem có cần chỉnh sửa lời văn được sử dụng trong bài viết.

Tìm đọc lại tất cả bài viết có cùng chủ đề trên các công cụ tìm kiếm, để có thể sáng lọc và cho ra bài viết tối ưu và tốt nhất để có thể đăng bài.

Bước 6: Quảng bá cho bài viết đến với Social Media

Cách tốt nhất để có thể cho bài viết tiếp cận được với nhiều người nhất có thể sẽ là quảng bá bài viết lên các trang mạng xã hội. Đăng các nội dung đó lên đa dạng các trang mạng xã hội, từ đó sẽ góp phần tăng tỷ lệ gia tăng số người tiếp cận được bài viết của bạn và song song đó là tiếp cận và tương tác vào web của bạn.

Trong quá trình quảng bá các bài viết, hãy đảm bảo là nội dung sẽ có tính thu hút cao đối với người đọc cũ và người đọc mới. Thường xuyên làm mới và quảng bá bài viết của bạn để lưu lượng truy cập vào bài viết hoặc web ngày càng cao.

Bước 7: Thường xuyên theo dõi chỉ số và tối ưu bài viết để tăng lượng tương tác

Liên tục xem các chỉ số của các bài viết và web bằng những công cụ sau:

 • Google Analytics: Đưa ra số liệu vềthời gian đọc bài của người dùng và bounce rate để biết nội dung có được quan tâm hay không.
viet-bai-chuan-seo
 • MouseFlow: Có thể nắm được hoạt động của những người truy cập, cung cấp số lượt click, di chuyển và mức chú ý của người truy cập vào website.
viet-bai-chuan-seo

Bước 8: Thường xuyên kiểm tra feedback và comment từ người dùng

Thường xuyên kiểm tra feedback, bình luận của người đọc để biết được kết quả của bài viết mình mang lại ra sao. Từ đó có thế nắm được những điều mình cần lưu ý để chỉnh sửa cho cách viết content chuẩn SEO tốt hơn.

Có thể thực hiện các khảo sát để nắm được những nội dung mà khách hàng quan tâm và chú ý. Để từ đó có thể áp dụng vô những bài viết SEO trong tương lai. Điều đó giúp nội dung phong phú và đáp ứng được đa dạng nhu cầu của khách hàng.

Qua bài viết này Thủ Thuật Xanh đã hướng dẫn bạn cách để có thể viết bài viết chuẩn SEO, hy vọng mọi người đã có cho mình thêm những điều thú vị qua bài viết này. Hãy theo dõi Thủ Thuật Xanh để bỏ túi cho mình thêm những thủ thuật hữu ích nữa nhé!

Bài Viết Liên Quan